Cách xây dựng bậc tam cấp đá hợp phong thuỷ

 

Bậc tam cấp đá không chỉ được xây dựng để làm lối đi mà còn có nhiều giá trị khác đối với các công trình tâm linh. So với các vật liệu khác như xi măng, gỗ hay gạch thì tam cấp từ đá có rất nhiều ưu điểm mà bạn không nên bỏ qua. 

 

 

 

Những đặc điểm nổi bật của tam cấp đá 

 

Vật liệu bền đẹp theo thời gian 

 

Đá được sử dụng để chế tác và xây dựng bậc tam cấp tại Thảnh Hà đều là đá tự nhiên được khai thác từ các mỏ lớn ở Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An...Vì vậy, công trình sau khi hoàn thành không chỉ đẹp với các đường vân tự nhiên mà còn có độ bền cao. 

Sau xây dựng, bạn không cần lo lắng công trình bị hư hỏng do ảnh hưởng của thời tiết. Hơn nữa, tam cấp cũng không có tình trạng bị bám rêu, ẩm mốc như khi xây dựng bằng xi măng. Việc này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và cả chi phí. 

 

 

Tính thẩm mỹ cao 

 

Khi chọn đá để thiết kế, ngoài việc để các vân tự nhiên bạn cũng có thể yêu cầu nghệ nhân chạm khắc các hoa văn tuỳ ý. Vì vậy, tam cấp đặt tại công trình tâm linh sẽ góp phần tạo điểm nhấn, sự trang trọng. Quan trọng nhất, màu sắc trang nhã của đá giữ gìn được không khí linh thiêng nơi thờ cúng. 

 

Các kiểu tam cấp đá phổ biến 

Tuỳ thuộc nhu cầu sử dụng và cả sở thích mà bạn lựa chọn các kiểu phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều mẫu tại Thảnh Hà để khách hàng lựa chọn, phổ biến nhất là các loại: 

 

 

 

- Thiết kế đá nguyên khối: loại này sẽ dùng toàn bộ đá để xây dựng, mỗi công trình sẽ có các kích thước tương ứng. Từng khối đá được cắt, chạm khắc, tính toán kích thước và ghép với nhau bằng mạch vữa để tạo thành mảng liền khối. 

 

- Thiết kế đá ốp: Với kiểu này thì chi phí thiết kế, thi công sẽ thấp hơn nhiều. Khi thi công, gạch sẽ là vật liệu chính để hoàn thành cấu trúc, sau đó, đá sẽ được dùng để ốp bên ngoài. Thiết kế dạng này vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa tiết kiệm được chi phí cho gia đình. 

 

 

So với nhiều loại vật liệu khác thì công trình dạng này có giá cao hơn. Tuy nhiên, nếu xét về độ bền thì tính ra, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thứ. Chỉ cần yêu cầu chạm khắc thêm nhiều hoa văn là bạn sẽ có công trình tuyệt vời cho không gian thờ cúng của gia đình, dòng họ. 

 

 

Những điều bạn cần lưu ý để xây dựng tam cấp hợp phong thuỷ 

 

Khi thiết kế và xây dựng, một trong những điều bạn không nên bỏ qua chính là chú ý vấn đề phong thuỷ. Nếu không thuận theo các nguyên tắc về phong thuỷ, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của các thành viên trong gia đình hay dòng họ. 

Như tên gọi của công trình này, bạn cần đảm bảo được 3 bậc để đảm bảo ý nghĩa Thiên - Địa - Nhân. Nếu có tăng thêm bậc thì bạn cần phải đảm bảo số bậc tương ứng với bội của 3 nhé! Khi thiết kế, chiều cao, chiều rộng của tam cấp sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Quan trọng phải đảm bảo độ cân đối giữa các bậc để tạo thuận tiện cho việc đi lại. 

 

 

Nếu bạn muốn xây dựng số bậc nhiều hơn thì có thể tuân theo quy tắc Sinh Lão Bệnh Tử. Lúc này, số bậc sẽ tuân theo lẻ như 3,5,7,9. 

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn dễ dàng thiết kế và xây dựng công trình được như ý cho không gian thờ cúng. 

Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để các nghệ nhân Thảnh Hà tư vấn cho bạn miễn phí nhé! 

 

Công trình tiêu biểu

Công Trình Bàn Lễ Đá

Trong không gian thờ cúng nào, dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu bàn lễ đá. Sản phẩm này có ý nghĩa như thế nào? Cần chú ý gì khi thiết kế? Tham khảo những thông tin sau

lăng mộ đá 001

Bạn đang có nhu cầu xây dựng lăng mộ đá nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Tất cả những điều bạn cần biết khi thiết kế công trình này sẽ được cung cấp trong bài viết.

Công Trình Cột Đá

Cột đá thường xuất hiện trong các công trình xây dựng với tác dụng nâng đỡ. Ngoài ra, thiết kế này còn mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Cùng Thảnh Hà khám phá vai trò của nó nhé

Công Trình Lan Can Đá

Lan can đá là kiến trúc không thể thiếu đối với lăng mộ hay đền, chùa. Xây dựng như thế nào vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giữ vững giá trị tâm linh. Đừng bỏ qua chia sẻ sau

Công trình tháp đá

Tháp đá với hình dạng gồm nhiều tầng được chạm khắc công phu rất được ưa chuộng. Trong Phật giáo, đây là kiến trúc được dành riêng cho các cao tăng, phật tử.

Công trình cuốn thư đá

Cuốn thư đá thường không nổi bật như cổng nhưng lại mang nhiều giá trị. Đặc biệt là vấn đề tâm linh. Phong thuỷ của lăng, nhà thờ tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào cách thiết kế, vị trí đặt cuốn thư.

Công trình cổng đá nhà thờ

Nếu đã xây dựng nhà thờ họ, không thể thiểu cổng đá nhà thờ. Nếu bạn đang phân vân, đừng bỏ qua những giá trị mà công trình này mang lại cho dòng tộc.

Công Trình Mộ Đá Không Có Mái

Những ưu điểm của mộ đá không mái sẽ giúp bạn không còn phân vân khi lựa chọn giữa các kiểu kiến trúc. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ lưỡng trước khi bạn quyết định lựa chọn.

công trình mộ đá có mái

Mộ đá có mái là lựa chọn của rất nhiều gia đình có nhu cầu kiểu sang trọng. Kiểu mộ này có kết cấu như thế nào? Ý nghĩa ra sao? Thảnh Hà sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Lăng Thờ Đá

Lăng thờ đá là một trong những công trình cần thiết với mọi gia tộc cần có độ tỉ mỉ cao. Nếu bạn đang có ý định xây dựng, đừng bỏ qua những chia sẻ sau nhé!

Khu Lăng Mộ Đá

Vì sao lăng mộ đá lại được nhiều khách hàng lựa chọn thay cho lăng mộ thường. Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn lựa, 4 ưu điểm sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.